Bình Phước thu hút nhiều dự án đầu tư quy mô lớn

Đại diện UBND tỉnh làm việc với công ty chăn nuôi
Becamex Bình Phước là dự án tiêu biểu trong những năm gần đây với các dự án đầu tư lớn vào Bình Phước.
Gần đây địa bàn tỉnh Bình Phước đã thu hút nhiều dự án đầu tư với quy mô lớn từ các doanh nghiệp (DN) trong cũng như ngoài nước. Các dự án đầu tư chủ yếu vào các ngành công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xây dựng hạ tầng, du lịch…

Ngày 15/5, UBND tỉnh Bình Phước, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn và Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P.Việt Nam) đã ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà an toàn dịch bệnh để xuất khẩu, giai đoạn 2019-2022.

Ông Montri Suwanposri – Tổng giám đốc C.P.Việt Nam – cho biết, trong giai đoạn từ năm 2019-2022, thỏa thuận này sẽ tập trung thực hiện mục tiêu xây dựng thành công chuỗi cơ sở sản xuất thịt gà an toàn dịch bệnh theo quy định của Tổ chức dịch tễ thế giới (OIE), an toàn với các bệnh, an toàn thực phẩm và đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng trong nước, đáp ứng yêu cầu của quốc tế để xuất khẩu thịt gà.

Theo ông Montri Suwanposri, dự án được đầu tư 200 triệu đôla Mỹ, công suất đạt 50 triệu con gà/năm và tạo ra hơn 3.000 vị trí công việc có liên quan trực tiếp đến dự án cho địa bàn tỉnh Bình Phước. Đây là dự án chăn nuôi, chế biến và xuất khẩu gà theo mô hình khép kín đầu tiên của C.P.Việt Nam thực hiện chính sách của Chính phủ trong việc thúc đẩy Việt Nam trở thành nước sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn của quốc tế.

Đầu tháng 5/2019, UBND tỉnh Bình Phước cùng với các sở ngành của tỉnh này đã có cuộc họp với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC và đơn vị tư vấn về phương án, ý tưởng xây dựng Dự án Khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Theo đề án, Khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam có tổng diện tích 1.774ha, thuộc phía Tây Bắc của TP. Đồng Xoài. Khu đô thị gồm các hạng mục như trung tâm thương mại dịch vụ, thể dục thể thao, khu biệt thự, nhà ở liền kề, làng văn hóa các dân tộc, trung tâm công cộng, bệnh viện nghỉ dưỡng. Trong dự án còn có tổ hợp trung tâm hội nghị quốc tế, khách sạn, resort 5 sao kết hợp sân golf 18 lỗ cung cấp các dịch vụ lưu trú và vui chơi giải trí cao cấp. UBND tỉnh Bình Phước đã đồng thuận chủ trương cho phép Tập đoàn FLC nghiên cứu, lập quy hoạch dự án khu đô thị mới, kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của TP. Đồng Xoài nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung..

Đón nhận nhiều dự án khủng như Becamex Bình Phước

Theo UBND tỉnh Bình Phước, năm 2018 toàn tỉnh có 187 dự án đầu tư, tổng vốn đạt gần 18.000 tỷ đồng, tăng 18% số dự án và 217% số vốn đăng ký so với năm 2017. Trong đó có 32 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn 400 triệu USD, tăng 45% số dự án và 270% số vốn so với năm trước. Một số dự án như Khu công nghiệp – đô thị Becamex Bình Phước, đường Đồng Phú – Bình Dương, đường ĐT 741, đường Minh Hưng – Đồng Nơ, dự án Khu du lịch sinh thái Bà Rá, dự án Khu du lịch sinh thái kết hợp phim trường trảng cỏ Bù Lạch, các dự án xây dựng hạ tầng các KCN, dự án xây dựng cảng ICD… đang được triển khai. Riêng trong quý I/2019, tỉnh Bình Phước thu hút 6 dự án đầu tư có nguồn vốn nước ngoài với số vốn đăng ký 10 triệu USD, bằng 54,5% về số dự án và bằng 10% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018. Vốn đầu tư trong nước có 15 dự án, tổng vốn đăng ký 550 tỷ đồng, bằng 34% số dự án và bằng 73,3% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà máy tại khu công nghiệp Becamex Bình Phước
Nhà máy tại khu công nghiệp Becamex Bình Phước

Trong năm 2019, tỉnh Bình Phước có nhiều dự án đầu tư về hạ tầng, bất động sản, du lịch và đặc biệt là năng lượng mặt trời đã được cấp phép. Tính đến nay, Bình Phước đã có 39 dự án điện mặt trời với tổng công suất 3.506 MWp được cấp phép xây dựng, trong đó 5 dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và 1 dự án Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung vào quy hoạch với công suất 850 MWp. Đơn cử, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện mặt trời Thác Mơ (huyện Bù Gia Mập), công suất 50 MWp, dự kiến nhà máy này sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành quý IV/2021. Tập đoàn Hưng Hải được UBND tỉnh Bình Phước thông qua và được Chính phủ phê duyệt làm chủ đầu tư dự án năng lượng mặt trời, tổng vốn đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích 4.000ha tại huyện Lộc Ninh, với công suất thiết kế 800 MWp. Cuối năm 2018, Tập đoàn Hưng Hải đã khởi công xây dựng tuyến đường dây 220 kV Lộc Ninh – Bình Long 2 dài 29km, nhằm truyền tải điện phục vụ kết nối hòa lưới điện quốc gia khi các dự án điện mặt trời đưa vào sử dụng. Dự án điện năng lượng mặt trời của Tập đoàn Hưng Hải chia làm 3 giai đoạn đầu tư, trong đó giai đoạn một xây dựng công suất 200 MWp với vốn đầu tư 4.946 tỷ đồng, gia đoạn hai vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng.

Bình Phước là địa phương được chia ra từ tỉnh Sông Bé cũ cùng với Bình Dương. Bình Phước có quỹ đất rộng, thưa dân, địa bàn nằm trên trục vùng Tây Nguyên kết nối với trung tâm kinh tế trọng điểm miền Đông Nam bộ, miền Tây Nam bộ, giúp giao thương và lưu chuyển hàng hóa thuận lợi. Cùng với chính sách “trải thảm đỏ” kêu gọi đầu tư của chính quyền tỉnh Bình Phước, gần đây nhiều dự án công nghiệp chế biến gỗ, chế biến nông lâm sản, dệp may, da giày, năng lượng mặt trời, dịch vụ du lịch, thương mại… đã chọn nơi này để bỏ vốn đầu tư.

Becamex Bình Phước, các dự án điện, đường sá, các nhà máy chế biến, sản xuất, dịch vụ – thương mại, du lịch…. đang thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế mạnh mẽ cho Bình Phước. Đồng hành cùng sự phát triển với nhiều dự án khủng này cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản. Đây cũng là điểm bắt đầu cho thời kỳ vàng đầu tư vào Bình Phước, nhất là tại Chơn Thành – nơi sẽ là đầu tàu kinh tế của tỉnh trong tương lai gần.

Voting