Dự án Khu phức hợp công nghiệp và dịch vụ đô thị Becamex – Bình Phước: Những đột phá trong thu hút đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Mô hình Dự án khu đô thị Becamex Bình Phước
Mô hình Dự án khu đô thị Becamex Bình Phước
Tổng giám đốc becamex bình phước
Tổng giám đốc Becamex bình phước

Tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước được tách ra khỏi tỉnh Sông Bé cũ vào năm 1997. Hai tỉnh có điều kiện địa chất, đất đai và văn hóa tương đồng nhau, tỉnh Bình Dương đã phát triển rất nhanh và đóng góp nhiều cho sự phát triển của quốc gia, trong khi Bình Phước tăng trưởng chậm hơn .Theo chương trình hợp tác giữa hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC) đã cùng với đối tác của mình, Công ty TNHH Cao su Sông Bé đầu tư 24 nghìn tỷ đồng để phát triển Công nghiệp – Dịch vụ Bình Phước 5.000 ha. và Khu liên hợp đô thị với mục đích giúp tỉnh Bình Phước phát triển công nghiệp, đô thị hóa, dịch vụ và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Làm việc trực tiếp tại công trường, ông Nguyễn Thanh Nhã, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Becamex – Bình Phước, cho biết công ty đang khẩn trương bước đầu tiên của giai đoạn đầu tiên với 510 ha để chào đón các nhà đầu tư đầu tiên. 

Ông có thể giới thiệu ngắn gọn về Becamex – Khu công nghiệp và dịch vụ đô thị Bình Phước mà công ty đang thực hiện?
Như bạn đã biết, Tổ hợp công nghiệp và dịch vụ đô thị Becamex – Bình Phước được đầu tư bởi Công ty cổ phần phát triển hạ tầng Becamex – Bình Phước, một công ty được thành lập từ nguyên tắc hợp tác của tỉnh Bình Phước và tỉnh Bình Dương với các cổ đông sáng lập đầu tư và phát triển công nghiệp Công ty Cổ phần (Becamex IDC) và Công ty Cổ phần Cao su Sông Bé. Đây là hai công ty rất có uy tín. Đặc biệt, Becamex IDC rất có kinh nghiệm trong đầu tư phát triển khu công nghiệp và đô thị.

Tổ hợp công nghiệp và dịch vụ đô thị Becamex – Bình Phước tọa lạc trên diện tích 4.633 ha tại huyện Chơn Thành, trong đó 2.485 ha là khu công nghiệp và 2.185 ha là khu đô thị. Với số vốn đầu tư 24 nghìn tỷ đồng, dự án được chia thành nhiều giai đoạn. Công ty đang thực hiện bước đầu tiên của giai đoạn đầu tiên (510 ha).

Hiện tại bên em đang bán đất tại khu đô thị Becamex Bình Phước và vành đai khu khu công nghiệp.

Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng mô hình tổ hợp công nghiệp và dịch vụ với cơ sở hạ tầng hiện đại đồng bộ, thân thiện với môi trường cho tỉnh Bình Phước. Nó sẽ có tất cả các cơ sở hạ tầng như giao thông, cấp nước, thoát nước mưa, thoát nước thải, cung cấp điện, hệ thống chiếu sáng và viễn thông, nhà máy xử lý nước thải, công viên xanh, nhà hàng thể thao, nhà hàng, khách sạn, nhà ở công nhân, trường học, bệnh viện, trạm xe buýt và cơ quan hải quan cho các nhà đầu tư thứ cấp, chuyên gia, công nhân, công nhân kỹ thuật và gia đình của họ và người dân địa phương.

Sử dụng các mô hình và kinh nghiệm tại các khu công nghiệp và đô thị do Becamex IDC phát triển tại tỉnh Bình Dương, dựa trên các điều kiện cụ thể của tỉnh Bình Phước, chúng tôi sẽ linh hoạt áp dụng chuyên môn của mình và tin rằng chúng tôi sẽ có kết quả tốt trong tương lai gần. Điều này sẽ giúp Bình Phước phát triển và chuyển đổi cơ cấu kinh tế.

Lễ khởi công dự án becamex bình phước
Khởi công dự án Becamex Bình Phước

Becamex – Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Bình Phước đã lên kế hoạch cho Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ và Đô thị Becamex khổng lồ như thế nào? 
Tôi nghĩ rằng sự phát triển của Bình Dương và Bình Phước có liên quan mật thiết với nhau. Sau thời kỳ phát triển công nghiệp, tỉnh Bình Dương đang tìm cách xây dựng một thành phố thông minh, công nghiệp chất xám và công nghiệp công nghệ cao. Đây sẽ là cơ hội để tỉnh Bình Phước thu hút đầu tư cho giai đoạn đầu phát triển công nghiệp.

Nhược điểm của Bình Phước là khoảng cách xa với Thành phố Hồ Chí Minh nhưng hạn chế này sẽ sớm được khắc phục trong vài năm tới sau khi hệ thống giao thông liên tỉnh và liên vùng được xây dựng.

Theo đó, theo hướng Đông – Tây, Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước được kết nối với quốc lộ 14 từ Tây Nguyên đến Chơn Thành, rồi thành phố Hồ Chí Minh; và đường cao tốc Hồ Chí Minh từ Chơn Thành đến Long An, nối với đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương.

Theo hướng Nam – Bắc, Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước được nối với Quốc lộ 13 từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Chơn Thành – cửa khẩu Hoa Lư; Mỹ Phước – đường Tân Vạn nối với cảng Thị Vải và sân bay quốc tế Long Thành đến Bình Dương – Bàu Bàng – Chơn Thành rồi đến Tây Nguyên; Đường sắt từ Sài Gòn –  Lộc Ninh, từ Dĩ An đến Lộc Ninh, kết nối với Khu công nghiệp Becamex  Bình Phước tại ga Chơn Thành.

Những điều này cho thấy Chơn Thành sẽ là giao điểm của hàng hóa và hành khách từ các tỉnh phía tây nam và thành phố Hồ Chí Minh đến Tây Nguyên và Campuchia trong tương lai gần và chứng minh rằng Tổ hợp công nghiệp và dịch vụ đô thị Becamex – Bình Phước phù hợp với thực tế và điều kiện của Bình Phước.
Nhiều người hỏi rằng tại sao Bình Dương phải đến tỉnh Bình Phước để xây dựng các khu công nghiệp trong khi ở đây vẫn có quỹ đất dồi dào. Đây là chương trình hợp tác của hai tỉnh, không chỉ về kinh tế mà cả chính trị. Rõ ràng, Bình Phước có mọi thứ cần thiết để thực hiện thành công dự án này.

Với kinh nghiệm phát triển khu công nghiệp, Becamex – Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Bình Phước sẽ đi theo hướng nào để thu hút đầu tư hiệu quả?
Trong hệ thống khu công nghiệp Becamex IDC, Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước đã được phát triển hài hòa với các ngành công nghiệp chúng tôi đã phát triển ở Bình Dương. Hay nói cách khác, không gây hại cho nhau mà hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi sản xuất.

Hơn nữa, chúng tôi sử dụng kinh nghiệm và chuyên môn của Becamex IDC trong xúc tiến đầu tư, chia sẻ thông tin và điều phối nghiên cứu thị trường. Chúng tôi đã xây dựng đội ngũ cán bộ xúc tiến đầu tư ở nước ngoài có trụ sở tại nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới như Hoa Kỳ, Canada, Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Trung Quốc để giới thiệu môi trường đầu tư, chính sách của Việt Nam nói chung và Bình Dương và Các tỉnh Bình Phước nói riêng với các nhà đầu tư, kéo họ đến Việt Nam và đến các khu công nghiệp Becamex IDC, bao gồm Khu công nghiệp Becamex Bình Phước. Nhân viên nước ngoài tại văn phòng Becamex IDC ở các quốc gia khác đã đóng vai trò hiệu quả trong việc xúc tiến đầu tư. Đây là một trong những yếu tố cho sự thành công của Becamex IDC.

Kế thừa những thành công mà Becamex IDC đã tạo ra và phát huy lợi thế của mình, Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Becamex – Bình Phước sẽ tập trung vào các khách hàng của Becamex IDC tại tỉnh Bình Dương đang tìm cách mở rộng hoạt động và khách hàng từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan và Ấn Độ.

Như bạn đã chia sẻ, dự án của Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Becamex – Bình Phước sẽ được phát triển theo mô hình phức hợp công nghiệp – dịch vụ và đô thị. Những giải pháp nào đã được tập đoàn thực hiện để hài hòa các lĩnh vực này, ví dụ về các vấn đề môi trường? 
Những yếu tố này là mối quan tâm lớn của chúng tôi khi chúng tôi nghiên cứu, lập kế hoạch và khởi động dự án. Đối với chúng tôi, phát triển bền vững có nghĩa là sự tương tác hỗ trợ lẫn nhau. Ví dụ, phát triển phải đảm bảo phát triển công nghiệp và giải quyết vấn đề môi trường. Cơ sở hạ tầng, không gian xanh, xử lý chất thải và vệ sinh môi trường được tính đến.

Chúng tôi đảm bảo môi trường cho các nhà đầu tư thứ cấp: thủ tục đầu tư, cơ sở lưu trú, giải trí, lực lượng lao động, xuất nhập khẩu.

Chúng tôi đảm bảo cuộc sống cho những người dân thuộc diện tái định cư của dự án, đào tạo kỹ năng làm việc cho họ và giúp họ có điều kiện sống bình đẳng hoặc tốt hơn trước khi di dời.
Chúng tôi phối hợp với các địa phương để đầu tư vào giáo dục, y tế, giao thông công cộng, thương mại, dịch vụ và nhà ở của công nhân để đảm bảo rằng các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái.

Sự năng động của chính quyền địa phương và các chính sách thu hút đầu tư đóng một vai trò rất quan trọng trong sự thành công của dự án. Ý kiến ​​của ông về điều này là gì? 
Tất cả các dự án, không chỉ có dự án Becamex – Bình Phước, đều có những khó khăn và lợi thế riêng. Chúng tôi đã nhận được hỗ trợ có giá trị từ chính quyền tỉnh để giải quyết các vấn đề mới nổi. Chính phủ đã đưa ra các chính sách đầu tư rất hấp dẫn, hợp lý hóa các thủ tục hành chính và áp dụng chính sách một cửa cho các thủ tục đầu tư và kinh doanh. Lãnh đạo tỉnh cũng đồng hành cùng chúng tôi khi chúng tôi tiếp cận và tiếp xúc với các đoàn nhà đầu tư thứ cấp. Các đoàn tham quan và nhà đầu tư rất ấn tượng với cách làm của tỉnh Bình Phước.

Sự phát triển của dự án phức hợp khu công nghiệp và dịch vụ đô thị Becamex Bình Phước giúp cho giá trị bất động sản ở Chơn Thành – Bình Phước tăng cao. Đây là thời kỳ đầu của dự án, là cơ hội vàng của nhà đầu tư khi mà giá cả thị trường bất động sản ở đây đang ở mức giá sàn. Khi dự án hoàn thiện và đi vào hoạt động thì chắc chắn giá trị bđs Chơn Thành sẽ tăng lên rất nhiều lần.

Cập nhật tới tháng 4/2019 đã có doanh nghiệp dựng xong nhà máy và chính thức tuyển công nhân vào làm việc trong khu công nghiệp Becamex Bình Phước.

Quý anh chị có nhu cầu đầu tư mua đất tái định cư Becamex Bình Phước nói riêng và đầu tư đất tại Chơn Thành nói chung vui lòng liên hệ số 033.2573.441 – 0981 70 50 52 để được tư vấn.

– Chơn Thành 2019 –

5/5 - (1 bình chọn)