Sổ đỏ sẽ ghi tên của ai khi mua chung một lô đất?

Sổ đỏ ghi tên ai khi mua chung một lô đất
Sổ đỏ ghi tên ai khi mua chung một lô đất

Câu hỏi sổ đỏ ghi tên ai khi mua chung một lô đất khá phổ biến hiện nay. Các anh chị hãy đọc bài này để biết thêm thông tin hữu ích này nhé.

Hiện nay, việc nhiều người đóng góp tiền để mua chung một thửa đất là điều khá phổ biến. Tùy thuộc vào tình hình tài chính của mỗi người, tỷ lệ đóng góp là khác nhau. Vậy, sổ đỏ sẽ ghi tên ai khi mua chung một lô đất?

Anh Nguyễn Văn Công (Bình Dương) gửi câu hỏi: Tôi có kế hoạch mua một lô đất ở huyện Chơn Thành, Bình Phước nhưng vì tiền không đủ nên tôi mời thêm hai người bạn đóng góp tiền mua. Vậy,  cho tôi hỏi trong trường hợp này sổ đỏ ghi tên ai khi mua chung một lô đất, sẽ ghi tên người đóng góp nhiều tiền nhất hay như thế nào?

Sổ đỏ ghi tên ai khi mua chung một lô đất?

Trong trường hợp của anh thì khi mà nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (chúng tôi gọi tắt là mua đất) thì anh và 2 người bạn của anh có chung quyền sử dụng đất.

Theo Điều 209 Bộ luật Dân sự 2015, sở hữu chung theo phần là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Khoản 2 điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định: Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Do đó, theo quy định của Luật đất đai, khi ba người cùng góp tiền mua chung một thửa đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Sổ đỏ) phải ghi đầy đủ tên của ba người và cấp cho mỗi người một cuốn Sổ.

– Trong trường hợp cả ba người có yêu cầu chỉ cấp chung thì cấp chung một thì sổ đỏ ghi tên ai khi mua chung một lô đất. Câu trả lời là Sổ đỏ vẫn ghi họ tê tên và thông tin đầy đủ của ba người và đưa cho người đại diện giữ.

– Người đại diện giữ sổ do các bên tự bàn bạc. Người đại diện nhận sổ đỏ không có nghĩa là có nhiều quyền hơn những người khác mà là các quyền và nghĩa vụ tương ứng với số tiền đã bỏ ra.

Vậy câu trả lời sổ đỏ ghi tên ai khi mua chung một lô đất là: Ghi tên đầy đủ các thành viên góp vốn mua chung trên sổ. Sẽ cấp cho mỗi thành viên một cuốn sổ với họ tên và thông tin đầy đủ của các thành viên. Hoặc cũng có thể cấp chung 01 cuốn sổ cho cả các thành viên nếu có yêu cầu và đều ghi tên đầy đủ của các thành viên.

Các anh chị có nhu cầu làm sổ đỏ và các loại giấy tờ pháp lý nhà đất tại Chơn Thành, Bình Phước vui lòng liên hệ số 0399.075.979 để được tư vấn cụ thể nhé. Chuyên làm pháp lý đất đai tại Chơn Thành – Bình Phước. Bên em chuyên cung cấp các loại: đất nền, đất mẫu, đất sào, đất tái định cư… với pháp lý rõ ràng và giá cả hợp lý.

 

Bạn hãy chia sẽ bài viết sổ đỏ ghi tên ai khi mua chung một lô đất để cho người thân và bạn bè mình cùng nắm thêm thông tin nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)
Digiprove sealCopyright secured by Digiprove © 2019